Tổn thương sắc tố

Tổn thương sắc tố

Thực tế đã cho thấy, 80% phụ nữ trên 30 tuổi bị tổn thương sắc tố da. Tuy nhiên rất nhiều mắc phải lại không hiểu rõ bệnh lý này. Việc nâng cao hiểu biết không chỉ giúp chị em nhận biết đúng tình trạng trên da mặt mà còn giúp đỡ những người xung quanh ngăn chặn tình trạng trên.

Tổn thương sắc tố da là gì?

Tổn thương sắc tố da hay còn gọi là rối loạn sắc tố da. Sắc tố da là yếu tố quyết định màu da, tuy nhiên vì một số nguyên nhân nào đó ảnh hưởng khiến cho yếu tố này bị tổn thương dẫn đến việc sắc tố da tăng hoặc giảm một cách đột biến gây ra các bệnh lý trên da mặt.

Việc tăng sắc tố da một cách đột biến gây ra tình trạng tàn nhang, nám da, đồi mồi, da sạm đen,… ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp không gặp phải tình trạng tăng sắc tố da mà ngược lại, làn da bị giảm sắc tố da một cách đột biến gây ra bệnh bạch biến.

Các bệnh lý do tăng sắc tố da thường có biểu hiện là những đốm nâu có màu nâu nhạt cho đến đậm tùy thuộc vào mức độ gia tăng sắc tố. Còn bệnh bạch biến lại làm xuất hiện những vết có màu sắc trắng và nhạt hơn vùng da thông thường. Dù ở trường hợp nào, tổn thương sắc tố da đều gây ra những ảnh hưởng nhất định.

Một số nguyên nhân gây tổn thương sắc tố da thường gặp nhất:

Tác hại từ tia cực tím trong ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng tổn thương sắc tố da. Nếu tiếp tục duy trì thói quen để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian dài, những vết nâu trên da có thể chuyển từ lành tính sang ác tính và có thể gây ra ung thư da.

Sử dụng mỹ phẩm chứa chất tẩy và lột mạnh, các thành phần này khiến làn da mỏng và bị tổn thương nặng nề. Ngay khi lớp bảo vệ da bị bào mòn những tác nhân từ môi trường sẽ tấn công và gây ra tổn thương sắc tố.
Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện tổn thương sắc tố. Do vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này nên điều trị dứt điểm để tránh di truyền cho con của bạn.

Tổn thương sắc tố da phần lớn gây ra các bệnh lý lành tính chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ ít khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên các bệnh lý này lại khó điều trị dứt điểm, việc điều trị sẽ đạt được kết quả tốt nhất nếu bạn tiến hành ngay khi các dấu hiệu mới hình thành. Bên cạnh đó, bạn cần đến phòng khám để biết chính xác loại bệnh sắc tố bạn gặp là nám hay tàn nhang, để dễ dàng tìm được phương pháp điều trị thích hợp.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

83 − 75 =